Cùng tìm hiểu về khái niệm Pressing trong bóng đá

Những BLV luôn hiểu sai khái niệm pressing. Rất khó chịu khi thấy Bỉ cầm bóng tổ chức tấn công liên tục ở những phút đầu trận mà các bạn lại hồn nhiên nói là “Bỉ đang pressing liên tục”.

Vậy  Pressing là gì ?

PRESSING

Bây giờ thì bắt đầu biên về Pressing nhé. Gọi là bắt đầu vì sao? Thực sự, Pressing là một khái niệm chiến thuật mà muốn làm rõ, phải mất một cuốn sách trăm trang. Thế nên cái biên ở đây chỉ là vớt váng, anh em sẽ cùng bổ sung dưới comment, để từ đó mở rộng, đào sâu hơn nữa về pressing, một thứ không thể thiếu trong bóng đá.

Đầu tiên, phải định nghĩa được pressing là gì đã. Pressing, là danh động từ của press, xuất phát từ tiếng Latin là pressare. Nó có nghĩa là ép buộc, thúc ép, thúc đẩy, ấn xuống… Và chúng ta hay nghĩ, pressing trong bóng đá chính là tạo áp lực. Tuy nhiên, định nghĩa pressing trong bóng đá rộng hơn tạo áp lực. Tạo áp lực chỉ là một trong những cách để chơi pressing mà thôi. Vậy, có thể hiểu pressing là buộc đối thủ phải mất bóng.

Một ví dụ về Pressing khu vực

Theo định nghĩa trong cuốn “Pressing” của Massimo Lucchesi thì “Pressing là tổng hợp các hành vi chiến thuật (được thực thi bởi hơn 1 cầu thủ) diễn ra trong trạng huống đội bóng không cầm giữ bóng (tạm gọi là trạng thái phòng ngự defense phase).”. Tại sao lại là hơn 1 cầu thủ. Đơn giản, bởi nếu chỉ có 1 cầu thủ thì đó là áp sát, kèm người chứ không phải là pressing.

Trong cuốn này, cũng có một câu rất cụ thể rằng “Chúng ta cần phân biệt rõ giữa gây áp lực lên một cầu thủ (pressure) với việc pressing một cầu thủ. Gây áp lực lên một cầu thủ chỉ là hành vi cá nhân còn pressing là sự phối hợp giữa một nhóm cầu thủ để đạt được mục đích chung. Nhưng cũng cần nhận thức rõ ràng rằng, để chơi được pressing, việc 1 cầu thủ phải biết tạo áp lực lên đối thủ là vô cùng cần thiết”.

Nói chung, để nhận biết việc một đội bóng chơi pressing, phải có hai yêú tố:

1. Đội ấy đang không có bóng.

2. Tuân thủ một chiến lược được xây dựng từ trước, một nhóm cầu thủ phối hợp với nhau để giành lại quyền kiểm soát bóng.

Mục đích của Pressing là gì? Rất đơn giản, mục đích của pressing nhằm khoá mọi không gian cũng như thời gian chơi bóng của đối thủ để họ không thể thực hiện các hành vi tấn công và khiến việc đoạt lại bóng dễ dàng hơn.

Có những loại pressing khác nhau và cơ bản, người ta chia ra làm 3 loại như sau:

1. Ultra Offensive Pressing

2. Offensive Pressing

3. Defense Pressing

3 loại này khác nhau ở phần không gian mà đội bóng chơi pressing quyết định thực hiện can thiệp mạnh mẽ vào cách chơi bóng của đối phương với tần suất cao nhất. Khoảng không gian nào để quyết định phân loại, mời anh em tham khảo hình đính kèm.

Những đội hình chơi Pressing cơ bản

Tuy nhiên, có thêm những cách phân loại pressing khác nữa mà cụ thể như sau:

1. Phân loại theo khu vực gồm có Pressing theo khu vực và Pressing toàn sân. Pressing khu vực thì chủ yếu là các di chuyển của đội bóng hướng về một khu vực điểm nóng để làm giảm không gian cũng như thời gian chơi bóng của đối thủ. Còn pressing toàn sân thì cần sự tập trung cao độ để tránh việc những pha chuyển hướng bóng đột ngột của đối thủ sẽ khiến ta mất quân bằng quân số để pressing.

2. Phân loại theo quân số: Pressing nhóm cá nhân và pressing toàn diện.

3.Phân loại theo mục tiêu trận đấu gồm có pressing tuyến trên và pressing tuyến dưới.

Một Pressing cụ thể trên sân cỏ

Trong pressing, nguyên tắc cơ bản là việc áp sát, tạo áp lực, phong tỏa đối thủ sẽ dễ dàng hơn nếu như đối thủ đưa bóng ra sát đường biên. Dễ hiểu, khi bóng ở gần đường biên, giới hạn hướng phát triển bóng lớn hơn khi bóng ở giữa sân. Ở giữa sân, không gian cho phép cầu thủ giải tỏa áp lực 360 độ còn ở biên, họ chỉ có hai hướng, lên hoặc lui. Và chính việc đưa đối thủ ra biên khiến cho đội chơi pressing sẽ chia sân bóng thành hai nửa theo chiều dọc, phía bên đường biên đối thủ đang cầm bóng gọi là bên yếu huyệt (strong side) và bên đối diện là bên dễ thở (weak side). Vì thế, các đội thường rút quân số bên weak side để tập trung sang bên strong side nhằm dễ đoạt lại bóng hơn.

Nhưng nếu chúng ta gặp một đối thủ thuộc diện kinh khủng như Barcelona thì sao? Họ có Messi, một tay kỹ thuật cừ khôi, có khả năng cầm bóng đi qua 2 hay 3 người. Vậy thì pressing thế nào? Câu trả lời là rất dễ. Chính vì các đối thủ như thế, pressing mới được xây dựng thành nguyên tắc (vì thế mới nói là chiến lược được xây dựng từ trước) như sau:

Khi nào thì bắt đầu pressing:

1. Khi thằng cầm bóng thuộc loại kỹ thuật cá nhân không phải điểm mạnh hàng đầu của nó.

2. Khi thằng đối thủ chuẩn bị nhận bóng mà đường bóng ấy quá khoai cho nó (bóng bổng, bóng nhanh…).

3. Khi thằng đối thủ chuẩn bị nhận bóng mà khu vực nhận bóng lại quá khó khăn với nó.

Thực hiện được các nguyên tắc vàng này, đội bóng có thể sẽ chơi pressing được toàn sân mà không mệt mỏi và quá căng thẳng.

Vì thế, pressing sẽ luôn đòi hỏi các di chuyển hợp lý, có tính toán theo đúng bài đã đặt ra, có tính phối hợp đồng bộ với đồng đội, chọn lựa đúng thời điểm. Mục tiêu chính là đoạt lại bóng nhưng để thực hiện nó, trước hết phải vô hiệu hoá đối thủ đang cầm bóng bằng cách khoá chặt các không gian phát triển bóng của đối phương./

Cùng tìm hiểu về khái niệm Pressing trong bóng đá
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *